Tin tức sự kiện

Cục ĐTNĐ Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Nghị định 08/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động ĐTNĐ

Ngày 10 tháng 3 năm 2021, Cục Đường thủy nội địa (ĐTNĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, phổ biến Nghị định 08/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động đường thủy nội địa tại 04 điểm cầu: Cục ĐTNĐ Việt Nam (Hà Nội), Chi cục ĐTNĐ phía Nam (TP. Hồ Chí Minh), Cảng vụ ĐTNĐ khu vực III (TP. Hồ Chí Minh), Cảng vụ ĐTNĐ khu vực IV (Cần Thơ). Hội nghị đã thu hút sự tham gia của hơn 170 đại diện đến từ các Sở Giao thông vận tải; các công ty quản lý, bảo trì ĐTNĐ; các doanh nghiệp vận tải, chủ cảng, bến thủy nội địa; các cơ quan, đơn vị quản lý chuyên ngành đường thủy nội địa Lãnh đạo các Phòng chuyên môn Cục ĐTNĐ Việt Nam. Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam Bùi Thiên Thu, Phó Cục trưởng Hoàn Minh Toàn và Phó Cục trưởng Lê Minh Đạo đã tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

   

Nghị định số 08/2021/NĐ-CP ngày 28/01/2021 của Chính phủ quy định về quản lý hoạt động đường thủy nội địa có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/3/2021 - là văn bản QPPL chuyên ngành quan trọng trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa. Do đó, việc hướng dẫn triển khai thực hiện và làm rõ các quy định của Nghị định được Cục ĐTNĐ Việt Nam và các đại biểu quan tâm.

Tại Hội nghị, đại diện Cục ĐTNĐ Việt Nam đã trình bày tóm lược một số nội dung chính của Nghị định, những quy định mới nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong công tác quản lý, bãi bỏ những quy định là rào cản sản xuất, kinh doanh, các thủ tục hành chính được đơn giản hóa, nhằm  tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh vận tải thủy và nâng cao hiệu quả trong công tác của các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực  đường thủy nội địa.

             Sau khi nghe tóm tắt nội dung Nghị định, các đại biểu tham dự Hội nghị đã sôi nổi tham gia trao đổi với hơn 40 câu hỏi. Các câu hỏi chủ yếu tập trung vào việc làm rõ các nội dung: Quy định về quản lý cảng, bến thủy nội địa, khu neo đậu, đặc biệt là loại hình bến phục vụ hoạt động khai thác cát, sỏi, bến phao; nội dung các thủ tục hành chính được quy định trong Nghị định; các quy định về thẩm quyền cấp phép vào, rời cảng, bến thủy nội địa, khu neo đậu đối với các loại phương tiện... Đại diện Cục ĐTNĐ Việt Nam đã có giải đáp, làm rõ hầu hết các ý kiến.

Các đại biểu tại điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh

Các đại biểu tại điểm cầu Cần Thơ

Kết thúc Hội nghị, Cục trưởng Bùi Thiên Thu ghi nhận, đánh giá cao sự quan tâm của các cơ quan, đơn vị đối với sự phát triển của ngành, mong muốn các cơ quan, đơn vị tiếp tục nghiên cứu, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định trong thực tiễn, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của ngành giao thông đường thủy nội địa.

Phòng Pháp chế - Thanh tra Cục ĐTNĐ Việt Nam

(Nguồn: https://viwa.gov.vn/tin-tuc-su-kien-noi-bat/-/asset_publisher/hxrmZ12DkGTb/content/cuc-dtnd-viet-nam-to-chuc-hoi-nghi-tuyen-truyen-pho-bien-nghi-dinh-08-2021-nd-cp-cua-chinh-phu-ve-quan-ly-hoat-dong-dtnd)Tin liên quan
Thông báo mới