Tin tức sự kiện

Siết quản lý, đình chỉ hoạt động 167 cảng, bến thủy

Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực II tổ chức vận động, đồng thời kiên quyết xử phạt chủ cảng, bến cố tình...

Đại diện Cảng vụ Hà Nội và lực lượng liên ngành tuyên truyền pháp luật đến chủ cảng, bến

Tăng cường công tác quản lý, Cảng vụ Đường thủy nội địa (ĐTNĐ) khu vực II tổ chức vận động, đồng thời kiên quyết xử phạt các chủ cảng, bến cố tình vi phạm quy định về tải trọng phương tiện thủy và xếp hàng hóa lên xe ô tô.

Phối hợp chặt với liên ngành

Ông Trịnh Văn Khánh, Giám đốc Cảng vụ ĐTNĐ khu vực II cho biết, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý cảng, bến thủy tại hơn chục tỉnh, thành phố, với nhiều bến nhỏ lẻ, phân tán và có sự đan xen của cảng, bến không phép, gây khó khăn cho công tác quản lý. Do đó, Cảng vụ thường xuyên chỉ đạo đại diện cảng vụ coi trọng công tác phối hợp liên ngành các cơ quan, lực lượng chức năng ở địa phương: Ban ATGT, Sở GTVT, Đăng kiểm, Cảnh sát đường thủy, TTGT, thanh tra đô thị để đưa các cảng, bến vào hoạt động theo khuôn khổ pháp luật.

Cảng vụ ĐTNĐ khu vực II đã thiết lập đường dây nóng với các chủ cảng, bến, phương tiện nhằm cung cấp và tiếp nhận thông tin, nhằm bảo đảm TTATGT và ngăn ngừa các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu của cán bộ, cảng vụ viên”.Ông Trịnh Văn Khánh, Giám đốc Cảng vụ ĐTNĐ khu vực II

“Đại diện các cảng vụ có trách nhiệm hướng dẫn, đôn đốc và phối hợp với các chủ cảng, bến thực hiện nghiêm túc quy định của Luật Giao thông ĐTNĐ về điều kiện hoạt động cảng, bến; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình né tránh hoặc thực hiện không đầy đủ quy định”, ông Khánh nói.

Từ đầu năm đến nay, đại diện của Cảng vụ ĐTNĐ khu vực II đã tổ chức 14 đợt kiểm tra liên ngành đối với hơn 300 cảng, bến và kiên quyết đình chỉ hoạt động có thời hạn 167 cảng, bến để xảy ra vi phạm nghiêm trọng.

Để giảm thiểu nguy cơ tai nạn tại cảng, bến ngay trước mùa mưa bão, các đại diện của cảng vụ tiến hành tổng kiểm tra toàn bộ các cảng, bến; yêu cầu và giám sát việc cảng, bến bổ sung các trang thiết bị an toàn, hệ thống báo hiệu đúng quy định. Đến nay, đại diện cảng vụ II đã làm thủ tục ra, vào cảng cho hơn 15 nghìn lượt phương tiện thủy và không để xảy ra trường hợp tai nạn, va đắm nào tại cảng, bến.

Quản lý chặt tải trọng

Thực hiện chỉ đạo của Cục ĐTNĐ Việt Nam, lực lượng Cảng vụ ĐTNĐ khu vực II đang tập trung mạnh mẽ vào công tác kiểm soát tải trọng đường bộ tại các cảng, bến thủy, nhất là việc thực hiện quy định xếp hàng hóa lên xe ô tô trong khu vực cảng, bến. Đại diện tổ cảng vụ được giao phụ trách và đại diện các cảng, bến đã đến từng cảng bến tuyên truyền, vận động ký cam kết thực hiện quy định về xếp hàng hóa trên xe theo quy định tại Thông tư 35 ngày 21/10/2013 của Bộ GTVT hướng dẫn các chủ cảng, bến thực hiện các nội dung cam kết xếp hàng hóa lên xe ô tô đúng quy định. Sau khi vận động, tuyên truyền, chủ cảng, bến để xảy ra vi phạm đều được gửi thông báo nhắc nhở. Trường hợp nào vi phạm hoặc chưa có chuyển biến đều bị xử phạt theo quy định.

Trưởng đại diện Cảng vụ ĐTNĐ khu vực Hà Nội, ông Phạm Thắng cho biết: “Thực hiện nghiêm quy định xếp hàng hóa và kiểm soát tải trọng phương tiện đường bộ, ngoài việc thường xuyên phối hợp với các Đội TTGT thuộc Sở GTVT Hà Nội kiểm tra và xử lý các trường hợp chở quá tải trong địa bàn quản lý, đơn vị đã tích cực tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn các chủ cảng, bến thủy nội địa thực hiện nghiêm Thông tư số 35, các văn bản của cấp trên quy định về kiểm soát tải trọng khi xếp hàng hóa lên phương tiện đường bộ. Khi phát hiện dấu hiệu vi phạm, lập tức yêu cầu phương tiện hạ tải và gửi văn bản nhắc nhở tới chủ cảng, bến”.

Theo Cảng vụ ĐTNĐ khu vực II, hiện đơn vị quản lý 860 cảng, bến, đến nay đã hoàn thành việc cập nhật thông tin của toàn bộ các cảng, bến trong phạm vi trách nhiệm được giao và cập trên trang thông tin điện tử của Cục ĐTNĐ Việt Nam. Ông Trịnh Văn Khánh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam, Cảng vụ đang khẩn trương rà soát, thống kê các bến hoạt động không phép trên địa bàn từng tỉnh, thành phố để tổng hợp, báo cáo Cục và đề xuất biện pháp quản lý. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tổ chức tuyên truyền mạnh mẽ để chống tình trạng phương tiện thủy chở quá tải từ cảng, bến. Cùng với việc kiên quyết xử lý phương tiện chở quá tải, sẽ có biện pháp để xử lý trách nhiệm của chủ, cảng bến để phương tiện chở quá tải rời bến; xử lý các trường hợp phương tiện không có giấy phép của cảng, bến nơi xuất phát. 

Hồng Xiêm

(Nguồn: http://www.atgt.vn/siet-quan-ly-dinh-chi-hoat-dong-167-cang-ben-thuy-d114492.html)Tin liên quan
Thông báo mới