Tin tức sự kiện

Cảng vụ ĐTNĐ khu vực II đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid- 19 khi thực hiện công tác cấp phép cho phương tiện vào, rời cảng bến thủy nội địa

         Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp với số ca nhiễm và ca tử vong tăng mạnh mỗi ngày trên toàn thế giới. Tính đến ngày 13/8/2020, tại Việt Nam, dịch Covid-19 đã lan khắp 14 tỉnh, thành phố với  883 ca nhiễm và 18 ca tử vong.

       Kể từ khi dịch bệnh xuất hiện tại Việt Nam cho đến nay, Cảng vụ ĐTNĐ khu vực II đã luôn thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Bộ giao thông vận tải, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, đặc biệt là các Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Quán triệt, thực hiện nghiêm quan điểm “chống dịch như chống giặc” huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, hoang mang, dao động. Ban chấp hành Đảng ủy, Lãnh đạo đơn vị đã ban hành 18 văn bản để chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn tại các phòng, ban, các khu vực phòng chờ cảng, bến thủy nội địa và trên phương tiện vận tải hành khách. Cán bộ viên chức khi đến làm việc đều được đo thân nhiệt trước khi vào cơ quan. Thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 22/4/2020 đơn vị đã tổ chức làm việc luân phiên, bố trí cho cán bộ viên chức áp dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, tại văn phòng cơ quan chỉ bố trí 01 lãnh đạo và 04 CBVC thuộc các phòng, ban tham mưu. Chỉ đạo Đại diện Hòa Bình, Hà Nội yêu cầu các chủ cảng, bến, phương tiện chở khách du lịch tại khu vực lòng hồ Hòa Bình, du lịch sông Hồng ngừng hoạt động. Từ ngày 01/4 đến ngày 30/4/2020 tất cả các phương tiện chở khách du lịch đều chấp hành nghiêm chỉnh. Các cán bộ, viên chức, người lao động của đơn vị thực hiện cài đặt ứng dụng Bluezone để phát hiện, truy vết những người có khả năng bị lây nhiễm. Tại các đại diện cảng vụ, trong quá trình làm thủ tục cho phương tiện vào, rời cảng, bến thủy nội địa, cảng vụ viên thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở các doanh nghiệp vận tải, chủ cảng, bến thủy nội địa, chủ phương tiện, thuyền viên, người lại phương tiên, người phục vụ trên các phương tiện thủy nội địa, hành khách trên phương tiện thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải hành khách. Các cảng vụ viên khi làm thủ tục, kiểm tra phương tiện đều thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay; bắt buộc đeo khẩu trang đối với tất cả người điều khiển trên phương tiện, thuyền viên, người phục vụ và hành khách trong cảng, bến thủy nội địa và phương tiện vận tải hành khách.

       Trong quá trình làm thủ tục cấp phép cho phương tiện vào, rời cảng, bến thủy nội địa, khi có phương tiện đi đến từ vùng dịch, các đại diện cảng vụ đã nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch như Chính phủ và Bộ y tế hướng dẫn. Ngày 08/8/2020, khi có tàu Hải Đăng 09 đã xuất phát từ  Đà Nẵng về đến Thái Bình và neo đậu tại khu bến Trà Lý, Đại diện Cảng vụ ĐTNĐ Thái bình đã yêu cầu tất cả thuyền viên trên phương tiện áp dụng biện pháp tự cách ly tại tàu: yêu cầu các thuyền viên không lên bờ, không tiếp xúc với công nhân và có biện pháp bảo đảm an toàn giao thông ĐTNĐ để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Đồng thời thông báo tới Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thái Bình tổ chức kiểm tra y tế đối với toàn bộ thuyền viên trên tàu và phun thuốc khử khuẩn tàu Hải Đăng 09. Sáng 08/8/2020 Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thái Bình đã tiến hành  kiểm tra y tế đối với toàn bộ thuyền viên trên tàu và phun thuốc khử khuẩn theo đúng quy trình phòng chống dịch cho tàu Hải Đăng 09. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy toàn bộ thuyền viên trên tàu đều không có biểu hiện nhiễm dịch.

         Bằng những hành động cụ thể, Cảng vụ ĐTNĐ khu vực II mong muốn góp phần cùng chính quyền và nhân dân cả nước phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh.

          Một số hình ảnh về công tác phòng chống dịch trên tàu Hải Đăng 09:

Ban CNTT & QLDLTin liên quan
Thông báo mới